ReadyPlanet.com


วิธีการป้องกันหนู


 ขอสอบถามวิธีการกำจัดหนู ว่ามีกี่วิธีครับและมีข้อดีข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร และผมขอวิธีการหุ้มตาข่ายรอบโคนปาล์มด้วยครับ ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูลดีๆที่มีประโยชน์และสามารถนำเอาไปใช้ได้อย่างดีผู้ตั้งกระทู้ เขยสุราษฎร์ :: วันที่ลงประกาศ 2013-09-18 18:48:26


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3378420)

หนูเป็นสัตวืฟันแทะ หากไม่ได้กัดทำให้ฟันยาวๆๆๆๆ จึงต่องกัดให้ฟันสั้นๆเท่าเดิม หนูหนึ่งคู่ออกลูกปีละหลายครั้ง หนุจึงมีปริมาณที่มาก ในการป้องกันกำจัด มีหลายวิธี แต่ตามที่ไปติดตามแปลงเกษตรกรมา พอเล่าสู่กันฟังดังนี้..

การป้องกัน....1.การปลูกพืชอาหาร มันเทศ(มันเป็นเถา) ปลูกไว้รอบๆสวนปาล์ม หรือ ริมแดนที่คาดว่าจะมีหนู ปลูกให้มากพอที่หนูจะกินได้หรือจะปลูกในปริมาณที่มากๆก็จะดี เกษตรกรอำเภอเวียงสระ ปลูกปาล์ม 20 กว่าไร่ แต่ปลูกมันเทศในสวนปาล์ม หนูไม่ทำลายปาล์มแม้แต่ต้นเดียว

                    2 ปลูกถั่วเขียว เป็นประสบการณ์ที่กระผมไปแนะนำให้เกษตรกรปลูกถั่วเขียวในสวนปาล์มเพื่อปรับปรุงบำรุงดิน แต่ผลพลอยได้ที่น่าดีใจสุดๆคือ หนูไม่เข้าแปลงปาล์มรายนี้เลย ขณะที่แปลงข้างเคียงโดนทลายจากหนู จึงสันนิฐานได้ว่า ถั่วเขียวมีขนที่ลำต้น หนูอาจจะไม่เข้าเพราะแพ้ขนถั่วเขียวก็เป็นไปได้ครับ

                   3 การทำให้เตียนโล่ง ในยามคำ่ตืนหนูจะออกหากินหรือทำลายต้นปาล์มน้ำมัน สิ่งที่หนุกลัวคือพวกเหยี่ยว นกแสก สัตวือื่นๆ การทำให้โล่งเตียนเป็นการทำลายที่อยู่อาศัยและอำพรางตัวหนู

                    4 การคลุมโคนด้วยกระสอบปุ๋ยและใช้ลูกเหม็น วิธีนี้เกษตรกรที่อำเภอพระแสง ปลุกปาล์ม 20ไร่ ได้เอากระสอบปุ๋ย2 กระสอบ ผ่าแล้วหงายข้างที่ลื่นๆ(ข้างใน)ขึ้นแล้วคลุมโคน เอาดินกลบข้างๆให้เรียบร้อย พร้อมด้วยลูกเหม็น ใส่ในขวดน้ำ(เจาะรูด้วยนะ)แล้วคว่ำขวดไว้ที่โคนต้นปาล์ม สันนิฐานได้ว่า ความลื่นและสีขาวๆและกลิ่นลูกเหม็น ทำให้หนุไม่เข้ามากัดต้นปาล์มน้ำมัน วิธีนี้ประหยัดและได้ประโยชนืหลายอย่าง เช่น การกำจัดวัชพืช การประหยัดปุ๋ยคือใส่ปุ๋ยไว้ใต้ถุงปุ๋ย ลดการชะล้างของน้ำฝน และการเผาของแสงแดด อีกประการคือ รักษาความชื้นในดินบริเวณโคนต้นได้ดี

                     5 การใช่ตาข่ายห่อโคนต้นปาล์มน้ำมัน วิธีการนี้ ค่อนข้างมีราคาสูง แต่ที่เกษตรกรมักจะผิดพลาดคือ ใช้ตาข่ายเล็กเกินไป ทำให้ผุเร็ว และทำหลังจากที่ปลุกปาล์มไปแล้ว วิธีการนี้ให้ทำพร้อมการปลูกกล่าวคือ หุ้มก่อนจะเอากล้าปาล์มลงในหลุมปลูก และให้รวบปากตาข่ายแบบต้นกกสามเหลี่ยมไว้กับต้นปาล์มน้ำมัน

                     6 หนุกลัวงู เกษตรกรบางรายใช้งูหมักกับน้ำหมักชีวภาพ แล้วนำไปฉีดในสวนปาล์ม เขาว่าได้ผลดีนักแลเพราะหนูจะได้กลินงู ไม่กล้าเข้ามาในสวนปาล์ม

 

การกำจัด...1. การเบื่อหนูด้วยยา มียาสองชนืดคือ กินแบบเสบติดและจะตายในภายหลัง และแบบตายทันที ทั้งนี้ เกษตรกรควรนำยาดังกล่าวใส่ในกระป่อง หรือกระบอกไม้ไผ่ อย่าให้โดนแดดและฝน

                    2. การใช้แมวและหมากำจัดหนู โดยเลี้ยงแมวกับหมาไว้ในสวนปาล์ม(ถ้ามีคนงานอยูในสวน) เลี้ยงโดนการขังกรง ให้อาหารเพียงมื้อเช้าพอประทังชีวิต และกลางคืนให้ปล่อยแมวกับหมา เพื่อไปล่าหนูในยามกลางคืน เป็นการกำจัดโดยตรงคือ แมว หมา กับหนู

                   3 การเลี้ยงนกเค้าแมว หรือนกแสก นกแสกหนึ่งคุ๋  ใช้พื้นที่อาศัย ประมาณ 50 ไร่ สามารถกำจัดหนุในสวนปาล์มได้เป็นอย่างดี วิธีการคือ ให้เกษตรกรไปทำรังให้นกแสกนอนคล้ายๆทำศาลพระภูมิเจ้าที่  เพื่อการวางไข่และหลับนอน

                  4.การดักจับ ใช้กรงดัก วิธีนี้หนุจะไม่ตายทันที หนูตัวอื่นๆเลยไม่เข้าในวันถัดมาเพราะมันสื่อสารกันรู้เรื่องและจดจำได้ 30 วัน แต่ถ้าแบบ ตายทันทีจะดีกว่าเพราะมันหมดโอกาสพูดกับเพื่อนๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น นายหัวพันธุ์ปาล์ม วันที่ตอบ 2013-09-29 08:59:51


ความคิดเห็นที่ 2 (3394087)

ลองใช้เครื่องไล่หนูแบบคลื่นไฟฟ้าได้ผลดีมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นานา วันที่ตอบ 2016-01-21 23:05:23


ความคิดเห็นที่ 3 (4032379)

 ใช้ เครื่องไล่หนู อยู่ครับ ลองดูว่าจะได้ไหม 

ผู้แสดงความคิดเห็น สรพงษ์ (nateethon1132-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2017-01-23 11:24:47


ความคิดเห็นที่ 4 (4071523)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น N วันที่ตอบ 2017-08-11 15:18:45[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.